Photo by Spencer Selover on Pexels

Featured Articles

My writing has a lot to do with who I am, and what my life is like, and my relationships to people.

Paul Thomas Anderson

กอล์ฟ นลธวัช กับพื้นที่แห่งรอยยิ้ม

กลุ่มลานยิ้มและลานยิ้มการละคร เริ่มต้นจากเงิน 5 หมื่นบาทที่กอล์ฟได้รับจากทุนโครงการสื่อสารมวลชนเพื่อสังคม คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนวคิดของเขาคือ จะทำอย่างไรให้เงินนี้กลับคืนสู่สังคม

Norman Fucking Rockwell! กวีนิพนธ์บทใหม่จาก ลาน่า เดล เรย์

อัลบั้มชุดนี้ ลาน่ายังคงมองหาความแปลกใหม่เติมลงไปเสมอ เห็นได้จากการดึง Jack Antonoff เข้ามาร่วมแต่งเพลงและโปรดิวซ์ ทั้งคู่ใส่เอกลักษณ์ของตนเองลงไปอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้อัลบั้มนี้ได้รับคำยกย่องสรรเสริญจากนักฟังเพลงทั่วโลก

FEMINISM: เส้นทางของนักสู้ดอกไม้เหล็ก

การชุมนุมเกี่ยวกับสิทธิสตรีครั้งแรกถูกจัดขึ้นที่นิวยอร์ก เพื่อเรียกร้องเรื่องสิทธิพลเมือง สังคม การเมือง และศาสนาของสตรี นี่จึงเป็นการเคลื่อนไหวแรกของกลุ่มสตรีนิยม

God Bless All the Women in Films

หนังเฟมินิสต์เริ่มมีบทบาทมากขึ้น เรามีโอกาสได้เห็นฮีโร่หญิงในฐานะหนังเดี่ยวอย่าง Captain Marvel, Wonder Woman ทีมวายร้ายหญิงใน Birds of Prey รวมถึงนักฆ่าหญิงที่มีฉายเกลื่อนในช่วงสองสามปีหลัง แล้วหนังเรื่องไหนบ้างล่ะ? ที่ส่งเสริมผู้หญิงในวิถีปุถุชนคนธรรมดา หรือแบบมนุษย์เดินดิน

Contemporary Wedding กว่าจะได้แต่ง(งาน)

ในช่วงชีวิตของคนเรา อาจได้สัมผัสกับบรรยากาศงานแต่งงานมาบ้าง ไม่ว่าจะในฐานะเจ้าของงานหรือผู้ร่วมงานก็ตาม เบื้องหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขของคู่บ่าวสาว แต่กว่าจะมีพิธีการที่สมบูรณ์แบบนั้น คู่บ่าวสาวก็ต้องเตรียมการกันแรมปี เพราะมีหลายสิ่งให้วางแผนและจัดการ

เสพแนวคิดอิสระกับบทเพลงแบบ “ชา สุพิชา”

บทเพลงจากประสบการณ์กว่า 20 ปีของ ‘ชา สุพิชา เทศดรุณ’ และสมาชิก SUTHEP BAND ได้ทำการผสมผสานดนตรีไทยแบบเก่าและแบบร่วมสมัย ให้กลายเป็นดนตรีแนวใหม่ ที่พวกเขานิยามไว้ว่า ‘Modern Vintage’

กลั่นความคิดเป็นเนื้อร้อง แต่งทำนองจาก Passion

เป็นที่ภาคภูมิใจ และสงสัยในคราวเดียวกัน ที่ 'เชียงใหม่' เมืองแห่งวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้ให้กำเนิดศิลปินได้หลากหลายแนว ทั้งแนวป๊อบ ร๊อค อินดี้ ซึ่งเป็นผลงานจากส่วนผสมในหลากหลายมิติของผู้คน และหนึ่งในวงดนตรียุคใหม่ที่กลายเป็นสีสันของวุ่ยรุ่นยุคนี้ก็คือ 'Common People Like You' เจ้าของผลงานเพลง ‘How Can We Live Forever?’ ที่คุ้นหูผู้ฟังเพลงอินดี้หลาย ๆ คน

การออกแบบเซรามิกอย่างละมุนละไม

ในยุคที่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านนั้นมีให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ทั้งราคา ลวดลาย และวัสดุที่ผลิต ทำให้ผู้ที่คิดจะยืนหยัดในวงการนี้ ต้องคอยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองตลอดเวลา และสิ่งที่จะช่วยให้คนจดจำนั่นก็คือ ‘เอกลักษณ์ของแบรนด์’

ทิศทางของอุตสาหกรรมดนตรี หลังยุคโควิด

‘ปอ ภราดล พรอำนวย’ ผู้ที่ใช้ชีวิตกับหลายบทบาท ทั้งนักดนตรี เจ้าของบาร์แจ๊ส นักธุรกิจ นักสิ่งแวดล้อม และอีกมากมาย การระบาดของโควิดทำให้ธุรกิจและคนดนตรีจำนวนมากต้องล้มลง “ปอ” ในฐานะเจ้าของบาร์ The North Gate Jazz Co-Op ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่สำหรับเขาทุกอย่างต้องมีแผนสอง

วัฒนธรรมล้านนา คุณค่าที่(อาจ)เลือนหาย

"ศิลปะ วัฒนธรรม ความเป็นล้านนา มันถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ"
คำพูดจากอาจารย์แววดาว ศิริสุข ศิลปินพื้นบ้านล้านนา ผู้ที่มองเห็นแนวโน้มของการแสดงพื้นบ้านล้านนาในปัจจุบันว่า แม้กระแสความชอบด้านศิลปะของผู้คนจะเปลี่ยน ทำให้ใครหลายคนมองว่าสิ่งเก่าแก่เหล่านี้กำลังจะหายไป แต่ความจริงแล้วการแสดงพื้นบ้านยังคงได้รับการตอบรับในทางที่ดีขึ้นเสมอ

กาแฟแห่งความใส่ใจ ความห่วงใยถึงเกษตรกร

“แบ่งปันอย่างสหาย กอดคอกันไปอย่างพี่น้อง” คำจำกัดความของกลุ่มสหายกาแฟ กลุ่มที่เกิดจากผู้คนที่หลงใหลในรสชาติของกาแฟ และมารวมตัวกันเพื่อพัฒนาศักยภาพของกาแฟไทยให้ก้าวไปถึงระดับแนวหน้า จนถึงวันนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว

ศิลปะแห่งปฏิสัมพันธ์ และการสร้างสรรค์วัฒนธรรม

‘นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล’ ศิลปินชั้นครูชาวไทยเชื้อสายอินเดียที่มีภาพจำในการสร้างงานศิลปะโดยใช้พื้นที่สาธารณะและร่วมมือกับชุมชน การเกิดในครอบครัวพหุวัฒนธรรมที่ผสานทั้งเชียงใหม่ ไทย อินเดีย และอีกหลากหลายวัฒนธรรมผ่านการเดินทางของเขา ทำให้ผลงานของเขานั้นเต็มไปด้วยมิติ และเรื่องราวของชีวิต

ศิลปะแห่งการอุ๊กผ้า สร้างมูลค่าจากธรรมชาติ

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า 'อุ๊ก' กันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะคนภาคเหนือที่มักจะใช้การอุ๊ก หรือการบ่ม สำหรับบ่มผลไม้ให้สุกและหอมหวานมากขึ้น แต่ใครจะคิดว่ากระบวนการเหล่านี้ จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำลวดลายเสื้อผ้าได้

ผสานลวดลายล้านนา บนเสื้อผ้าแฟชั่น

จากผลงานโปรเจกต์การออกแบบสมัยเรียน ภายใต้โจทย์ ‘เรื่องราวใหม่’ ทำให้เขาเริ่มต้นแนวคิดดีไซน์ด้วยการกลับมาดูรากเหง้าของตัวเอง ทั้งความเป็น 'คนเหนือ' แต่กำเนิด เกิดใน 'บ้าน' ที่มีโรงงานผ้า และพูดภาษาถิ่นได้อย่างคล่องแคล่ว แล้วนำเอกลักษณ์ความล้านนาที่มีในตัวทั้งหมด ใส่ลงไปในการออกแบบเสื้อผ้า

ศิลปะถัก ม้วน ย้อม ด้วยสายสัมพันธ์จากครอบครัวพิเศษ

AuJaa Craft คือสถานที่สุดพิเศษ ของคนพิเศษ ซึ่งเป็นทั้งร้านจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดและศูนย์บริการออทิสติกจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก็ตั้งโดยชมรมผู้ปกครองออทิสติก ตั้งแต่ปี 2553